top of page

Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Đinh Thiện Lý

Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Đinh Thiện Lý là một tổ chức phi chính phủ địa phương được thành lập vào năm 2005 với hai lĩnh vực hoạt động chính là Giáo dục và Y tế. Đối với lĩnh vực Giáo dục, Quỹ tập trung hỗ trợ thế hệ trẻ, đặc biệt là những em có hoàn cảnh khó khăn, thông qua các dự án và/hoặc chương trình mang tính sáng tạo, đổi mới. Quỹ luôn hy vọng các em đó có cơ hội tốt hơn để trang bị cho bản thân và chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai, đồng thời, cũng mong sau này các em sẽ trở thành người giúp ích cho xã hội và cộng đồng .

Thành tựu đạt được trong lĩnh vực giáo dục của Quỹ bao gồm Chương trình Học bổng Quỹ Đinh Thiện Lý, chương trình Thiên thần chậm bước, Chương trình Tiến bước cùng IT, Bồi dưỡng kỹ năng sống và tham gia công tác xã hội. 

 

Cuộc thi Vẽ cánh thiên thần của chúng mình nằm trong khuôn khổ của chương trình Thiên thần chậm bước.

Dự án Thiên thần chậm bước

Việt Nam hiện đang có 671,659 trẻ em khuyết tật trong độ tuổi từ 2-17, theo số liệu của Tổng cục thống kê năm 2016. Tất cả các em đều cần được nhận sự hỗ trợ phù hợp với lứa tuổi và tình trạng khuyết tật của mình. 

 

Thế nhưng, trung bình mỗi năm chỉ có khoảng 200 sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành giáo dục đặc biệt từ các trường cao đẳng/đại học trên toàn quốc (Viện GD quốc gia VN). Con số này còn xa mới đáp ứng được nhu cầu thực tế. Chính vì vậy, phần lớn giáo viên tại các trường/trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật hiện nay không được đào tạo chuyên ngành giáo dục đặc biệt. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng dạy và học. 

 

Bên cạnh đó, xây dựng môi trường học tập phù hợp cũng là một thách thức không nhỏ trong việc cải thiện chất lượng giáo dục cho trẻ khuyết tật. Nhà trường đang thiếu rất nhiều các thiết bị, tài liệu hỗ trợ cơ bản và cần thiết để đáp ứng nhu cầu cũng như sự khác biệt của trẻ khuyết tật.

 

Chính vì vậy, Thiên thần chậm bước được ra đời với mục đích hỗ trợ cho 12.000 trẻ em khuyết tật có cơ hội được tiếp cận với nền giáo dục chất lượng. Trước tiên, Quỹ chúng mình sẽ tập trung vào việc hỗ trợ 1,000 trẻ khuyết tật tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, và sau đó mở rộng ra các vùng miền khác. Dự án gồm có 3 mục tiêu chính: Tăng cường chất lượng đội ngũ giáo viên, xây dựng môi trường học tập kỹ thuật số cho trẻ khuyết tật và nâng cao nhận thức của người chăm sóc. Hiện tại, ngoài việc tổ chức các lớp tập huấn về kiến thức và kỹ năng liên quan đến giáo dục đặc biệt cho các thầy cô, Quỹ đang tập trung xây dựng môi trường học tập kỹ thuật số cho trẻ.

Để có thể tạo dựng môi trường học tập kỹ thuật số cho các bạn nhỏ đặc biệt này, tài liệu học tập phù hợp là không thể thiếu, Quỹ đang triển khai xây dựng trang Thư viện số và đã hoàn thành được 1000 tài liệu học tập, dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Thư viện số cho trẻ khuyết tật

Thư viện số dành cho trẻ khuyết tật là nơi lưu trữ những tài liệu học tập được xây dựng dành riêng cho các em. Những bài học sẽ được thiết kế dưới định dạng là các video và được bổ trợ những tính năng phù hợp cho quá trình học tập như là tốc độ được điều chỉnh phù hợp, bổ sung ngôn ngữ ký hiệu cũng như phụ đề. Các video sẽ giới thiệu đến các bạn nhỏ những chủ đề về Bài học nhận thức, Kỹ năng sống, Truyện cho bé và các hoạt động trò chơi thú vị. Với nội dung an toàn và bổ ích Thư viện số dành cho trẻ khuyết tật sẽ là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để thầy cô, bố mẹ và các bạn nhỏ cùng học và cùng chơi. Tính đến thời điểm hiện tại, thư viện số đã có hơn 1000 tài liệu cho trẻ khuyết tật.

Cuộc thi Vẽ cánh thiên thần của chúng mình được tổ chức nhằm bổ sung và tăng cường tài liệu học tập cho trang Thư viện số này. Các tác phẩm dự thi phù hợp sẽ được chuyển thể thành những định dạng phù hợp với nhu cầu của các em và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển về nhận thức cũng như tâm hồn của trẻ thơ. 

Hơn thế nữa, trang Thư viện số còn đăng tải nhiều video hướng dẫn nhằm hỗ trợ các thầy cô giáo hoặc người chăm sóc trẻ khuyết tật trong việc tổ chức các hoạt động tương tác với các em, qua đó giúp các em phát triển về nhiều khía cạnh như ngôn ngữ, thể chất, mỹ thuật, và cảm xúc xã hội.

Sự kiện triển lãm

Năm 2022, với mong muốn lan tỏa thông điệp về Trẻ khuyết tật trong xã hội, đồng thời gây quỹ hỗ trợ các em, Quỹ Đinh Thiện Lý tổ chức một Sự kiện triển lãm cuối năm lấy cảm hứng từ tên gọi của chương trình "Thiên thần chậm bước" được mang tên "Bài ca từ thiên thần".

"Bài ca từ thiên thần" là một buổi triển lãm các tác phẩm nghệ thuật khác nhau do trẻ khuyết tật thực hiện, kết hợp với các tiết mục văn nghệ như hát và múa ký hiệu. Các khách mời sẽ tham quan và tìm hiểu về những kỹ năng mà trẻ khuyết tật có thể thực hiện sau khi đã được học tập tại trường như vẽ tranh, làm đồ thủ công từ các loại hạt cườm, may vá. Thông qua buổi triển lãm, khoảng cách giữa chúng ta và các em đã được thu hẹp lại, chúng ta hiểu thêm về giáo dục cho trẻ đặc biệt, về những gì các em được học và có thể làm, hiểu được những khó khăn thách thức cũng như những nỗ lực của các em để phát triển bản thân trên hành trình hòa nhập với cuộc sống. 

bottom of page