top of page
Workshop-2.png

WORKSHOP

Từ lời đến tranh

Hướng dẫn vẽ minh họa cho một quyển sách tranh cơ bản

13/08/2023 

10:00 AM 

Online

Miễn phí

Vậy là sau buổi Workshop "Câu chuyện ở đâu - Hành trình tìm kiếm và kể một chuyện bằng sách tranh", bạn đã có cho mình một câu chuyện vô cùng ưng ý rồi đúng không? Công việc tiếp theo là biến những con chữ trở thành những bức tranh minh họa sống động và đầy màu sắc. Chúng mình sẽ tiếp tục hỗ trợ bạn trên hành trình sáng tạo này nhé!

 

Tại bước này, chúng mình có "kha khá" công việc cần phải thực hiện đó. Nhưng đừng lo lắng quá nè, buổi Workshop "Từ lời đến tranh - Hướng dẫn vẽ minh họa cho một quyển sách tranh cơ bản" sẽ cung cấp những kiến thức vô cùng cần thiết cho bạn. 

 

Buổi Workshop của chúng mình sẽ cung cấp cho bạn thật nhiều kiến thức:

Bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc vẽ minh họa cho nội dung của sách tranh.

 

Bạn sẽ được hướng dẫn vẽ Storyboard mini và Storyboard chính.

 

Bạn sẽ được hướng dẫn phác thảo và thiết kế nhân vật cho phù hợp với yêu cầu.

Bạn sẽ được hướng dẫn thiết kế môi trường, phác thảo cảnh nền. 

Bạn sẽ được hướng dẫn cách bố cục tranh, nhận biết các loại bố cục phổ biến.

         

Bạn được hướng dẫn về cách chọn màu sắc cũng như sắc độ.             

Điều đặc biệt ở Workshop mà bạn không thể bỏ lỡ

Bạn sẽ nhận được ý kiến chuyên môn từ diễn giả cho ý tưởng của mình!!!

 

Bạn hãy nhanh tay phác thảo các ý tưởng và gửi về cho BTC, diễn giả sẽ chọn ra 3 trong số những tác phẩm được gửi về để nhận xét và đánh giá ngay tại buổi Workshop. Các bạn có thể gửi chúng mình trang sách mà bạn đang trong quá trình thực hiện vẽ minh họa, bao gồm bản phác thảo storyboard, bản phác thảo nhân vật, bản đã tô màu hoàn thiện....

Thông qua buổi Workshop, chúng mình tin rằng bạn đã có thể bắt tay ngay vào việc vẽ những trang storyboard đầu tiên, thiết kế được những nhân vật phù hợp để bắt đầu cho những chuyến phiêu lưu đầy màu sắc. Chúng mình mến chúc các bạn hoàn thành bài thi một cách xuất sắc nhất nhé. 

Diễn giả
Phùng Nguyên Quang & Huỳnh Kim Liên
(KAA Studio)

Kim Lien.jpg
Nguyen Quang.jpg

Cặp đôi họa sĩ tài năng Huỳnh Kim Liên - Phùng Nguyên Quang đến từ KAA Studio sau một hành trình dài chinh phục các cuộc thi quốc tế, nay đã sẵn sàng để truyền đạt lại kinh nghiệm quý giá cho chúng mình tại buổi Workshop "Từ lời đến tranh - Hướng dẫn vẽ minh họa cho một quyển sách tranh cơ bản" rồi đây.

 

Cùng điểm qua các ấn phẩm và các giải thưởng mà hai bạn đã đạt được nhé:

- Chiến thắng cuộc thi Scholastic Picture Book Award 2015;

- Giải nhì cuộc thi Samsung KidsTime Authors' Award 2015;

- Giải nhất và giải đặc biệt cuộc thi Vẽ cùng thơ - Nhà xuất bản Kim Đồng 2016;

- Giải Sách tranh thiếu nhi hay nhất cuộc thi Singapore Book Award 2018.

Cùng với đó là minh họa cho các ấn phẩm: Gulliver’s Travel - Pháp, La Mythologie, 10 femmes qui ont changé l'histoire du monde, Pionnières! 50 femmes au destin extraordinaire! (Pháp); Nighttime Symphony, Girl Giant and the Monkey King, The Land of the Cranes, The Floating Field (Mỹ); The Magic Bubbles (Anh).

Nội dung buổi Workshop

Hướng dẫn vẽ Storyboard mini và Storyboard chính

Hướng dẫn thiết kế nhân vật, bối cảnh, bố cục, màu sắc

Nhận xét về chuyên môn cho bản phác thảo

1

Giới thiệu cuộc thi Vẽ cánh thiên thần và diễn giả

Tầm quan trọng của tranh minh họa

2

3

4

5

Dung-ngai-theo-duoi-uoc-mo.png

Thành tích xuất sắc mà hai bạn Kim Liên - Nguyên Quang đạt được quả là đáng hâm mộ, nhưng bạn có biết cả hai bạn ấy đều có xuất phát điểm là làm trái ngành không? Nhân duyên của hai bạn bắt đầu từ đam mê vẽ tranh minh họa và đã cùng nhau quyết tâm chinh phục lĩnh vực sách tranh. Đến nay, hai bạn đã trở thành cặp đôi hoạ sĩ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong làng vẽ minh hoạ Việt Nam.

 

Nhân dịp này, chúng mình dành tặng những bạn có niềm đam mê đối với công việc vẽ tranh nói chung và vẽ tranh minh họa cho sách nói riêng đôi lời tâm sự từ hai diễn giả với mong muốn tiếp thêm sức mạnh cho các bạn theo đuổi công việc này như một sự nghiệp trong tương lai nhé!

Chúng mình được biết hai bạn đều học trái ngành trước khi theo đuổi công việc vẽ tranh minh họa và sáng tác sách tranh. Hai bạn có thể chia sẻ với chúng mình những khó khăn mà hai bạn đã gặp phải và động lực để hai bạn theo đuổi ước mơ được không?

 

Công việc minh họa và sáng tác sách tranh là một món quà tụi mình đã may mắn được nhận. Lúc bắt đầu thì vì thiếu khả năng và kinh nghiệm nên cũng hơi khó khăn. Ví dụ là ít công việc chuyên về mảng sách tranh, tụi mình kiếm sống bằng cách vẽ các công việc khác như vẽ hoạt hình, vẽ game, vẽ quảng cáo, thiết kế... Vừa làm vừa học hỏi liên tục. Tụi mình làm tất cả mọi thứ cho đến khi mọi thứ bắt đầu vào guồng và cả hai có thể hoàn toàn sống bằng việc vẽ sách. Động lực của mình là mình muốn được vẽ cái mình thích để sống, và trong các hình thức của vẽ minh họa thì mình thích sách tranh nhất. Mình thích đọc, thích xem sách tranh và luôn mong muốn mình có thể tạo ra những cuốn sách hay và đẹp như những quyển sách mình yêu mến.

 

Hai bạn có thể chia sẻ một chút về công việc vẽ tranh và sáng tác sách tranh tại Việt Nam hiện nay, đâu là khó khăn thách thức và đâu là cơ hội để phát triển trong lĩnh vực này. 

 

So với lúc tụi mình mới bắt đầu thì bây giờ công việc vẽ và sáng tác sách tranh tại nước ta đã được coi là một nghề đàng hoàng rồi. Trước đây là có rất ít các họa sĩ chuyên về minh họa sách tranh mà thường phải làm nhiều công việc khác nhau. Bây giờ đã có nhiều ngành học liên quan trực tiếp tới minh họa sách tranh nói riêng và vẽ minh họa nói chung. Khó khăn và thách thức thì ngành nào cũng có cả. Nhưng với những bạn mới bắt đầu mình nghĩ khó nhất là giữ sức bền và liên tục phát triển bản thân để phù hợp với nhu cầu thị trường. Sách tranh đã dần dần có một chỗ đứng trong thị trường sách VN, và các bậc phụ huynh cũng chú ý đến sức ảnh hưởng của sách tranh tới nhận thức và cảm thụ mỹ thuật của trẻ em. Cơ hội mở rộng cho bất kỳ ai. Chỉ cần các bạn cố gắng chăm chỉ và giữ thái độ làm việc chuyên nghiệp là được.

 

Cảm nhận của hai bạn về cuộc thi sáng tác sách tranh “Vẽ cánh thiên thần” của chúng mình.

Trước tiên rất cám ơn Quỹ Đinh Thiện Lý đã mời tụi mình tham gia với tư cách diễn giả. Cuộc thi “Vẽ cánh thiên thần” rất ý nghĩa và cần thiết nên tụi mình rất vui được góp sức. Trên thế giới thì các quyển sách dành riêng cho chủ đề trẻ em khuyết tật cũng rất được chú ý và càng lúc càng có nhiều quyển sách về chủ đề này hơn. Một quyển sách hay không bao là thừa cả. Những cuốn sách hay về chủ đề này không những có ý nghĩa với các em bé có khuyết tật mà còn với tất cả những em bé, người lớn khác để hiểu thêm và có sự thấu cảm, biết chọn thái độ phù hợp khi tương tác với nhau. Tất cả sẽ tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

bottom of page